February 1, 2023

jump2juiceplus

ข่าวด่วนล่าสุด ข่าวสด ข่าววันนี้ Breaking News ล่าสุด

โรคซึมเศร้า การเจ็บป่วยทางความรู้สึก

การไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าจะทำให้มันแย่ลงกว่าเดิม แต่คนที่ยอมรับว่ามีอาการของโรคนี้จะช่วยทำให้รักษาและฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น ยังไม่มีงานวิจัยที่อธิบายได้ว่าโรคซึมเศร้าเป็นอาการทางจิตหรือเป็นโรคที่รักษาให้หายด้วยยาแต่การรักษาทั้งสองทางก็มีส่วนช่วยบำบัดได้ เช่น กันโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางความรู้สึกดังนั้นการรักษาที่ทำให้ปรับเปลี่ยนอารมณ์ของผู้ป่วยให้ดีขึ้นจึงเป็นการรักษาที่ได้ผล

ถึงแม้ว่าวิธีการนั้นจะเป็นการรักษาแบบทางเลือกก็ตามความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าทำให้คนยากจนไม่ได้รับการรักษาเพราะคนเหล่านั้นมองว่าอาการของโรคซึมเศร้าเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเกิดขึ้นกับคนที่มีสภาพความเป็นอยู่แบบเค้าโรคซึมเศร้าไม่ได้เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่ได้เป็นผลมาจากวิวัฒนาการ มนุษย์เราสามารถแสดงออกทางอารมณ์และเปลี่ยนอารมณ์ได้แต่การที่คนๆหนึ่งจะมีแต่อารมณ์เศร้าจึงเป็นสิ่งที่บอกให้เรารู้ว่า ร่างกายทำงานผิดปกติโรคซึมเศร้าทำให้สูญเสียความมีชีวิตชีวาเรื่องเล็กๆสำหรับคนปกติกลายเป็นเรื่องร้ายสำหรับผู้ป่วยทำให้กลายเป็นคนที่ไม่สนใจอะไรไม่กระตือรือร้นถ้าอาการหนักขึ้นก็จะเกิดความกลัวและกังวลโรคซึมเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียมีอาการหนักถึงขั้นไม่สามารถลุกจากเตียงได้

การบำบัดและการใช้ยารักษาช่วยให้เค้าฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้แต่ก็ไม่ทำให้หายขาดทำให้เค้าคิดว่าคงต้องรักษาแบบนี้ไปตลอดชีวิตความรู้สึกโศกเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียมันจะค่อยๆหายไปอาการจะดีขึ้นตามเวลา แต่โรคซึมเศร้าจะต่างจากความโศกเศร้าเพราะมันไม่สามารถรักษาได้ด้วยเวลาโรคซึมเศร้ากับความจริงของชีวิตคนเราบางครั้งอาจถามหาความหมายของชีวิตว่าเราเกิดมาทำไมตัวตนของเราคืออะไรเรามาจากไหนและเราต่างก็รู้ว่ายังไงก็ต้องตายจากกันไปนั่นคือความจริงคนปกติรู้ความจริงข้อนี้แต่ไม่สนใจตายแน่ๆเมื่อไหร่ไม่รู้รู้แต่ว่ามันคงอีกนานตอนนี้อยากรู้แค่ว่าเช้านี้จะกินอะไรดีแต่ในคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะไม่คิดแบบนี้ความจริงทำให้คนเหล่านี้หมดความสนใจ และไม่สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้โรคซึมเศร้าทำให้คนพยายามฆ่าตัวตายทุกวันการปกปิดมันไว้จะทำให้มันหนักขึ้นถ้าเราไม่ยอมรับมันอาการก็จะยิ่งแย่ลง คนที่ยอมรับว่ามีอาการโรคซึมเศร้าจะจัดการหาทางรักษาและฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น

More Stories

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.